ÁNH TRĂNG TRONG ĐÊM TỐI VÙNG CAO

Khi hoàng hôn buông xuống, khi đêm tối đã bủa vây khắp không gian núi rừng, khi mà mọi người dân nơi đây là đã chìm vào giấc ngủ chỉ còn một lớp học duy nhất sáng đèn.

 

Khi hoàng hôn buông xuống, khi đêm tối đã bủa vây khắp không gian núi rừng, khi mà mọi người dân nơi đây là đã chìm vào giấc ngủ chỉ còn một lớp học duy nhất sáng đèn. Với những tiếng đọc ê a vang vọng trong không gian xua tan đi cái tĩnh lặng của đem tối vùng cao mịt mùng. Đó là lớp học Giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ (GDTTSKBC) cho 20 học viên người đồng bào dân tộc H Mông Bản Háng Trợ Xã Phì Nhừ Huyện Điện Biên Đông. Người trẻ nhất năm nay vừa ngoài 20, người lớn tuổi nhất đã ngoài 50, lớp học tuy là toàn những người tuổi bà tuổi mẹ nhưng ai cũng phấn khởi, háo hức chăm chú nghe cô giáo dạy từng nét, từng con số, dạy bà con cả những cách làm nương nuôi con gà, con vịt sao cho hiệu quả hơn.

 

Những học viên đặc biệt này hoặc do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn hoặc do tâm lí e ngại hoặc do lấy chồng sớm nên đành dang dở với con chữ. Được các thầy cô tuyên truyền vận động tham gia lớp TTGDSKBC ban đêm ước mơ lớn nhất của các học viên trong lớp là tất cả đều khát khao biết đến cái chữ, biết viết, biết đọc, biết làm những phép tính đơn giản để phục vụ cuộc sống của mình

 

Dù chưa thấy được ngay nhưng chắc chắn những lớp học như thế này sẽ có hiệu quả rong đời sống của bà con dân tộc nơi đây. Vượt lên trên khó khăn, họ đã biết yêu quý cái chữ coi việc học cái chữ là để cuộc sống được tốt đẹp hơn, dù việc học hành vẫn đôi khi vẫn bị gián đoạn dang dở bởi công việc mưu sinh hằng ngày

 

Mỗi sớm thức dậy những học viên nới đây tất tả lên nương, đem những kiến thức được học đêm trước dù còn ít ỏi vào công việc, cuộc sống hằng ngày hy vọng một ngày mai tươi sáng hơn.