XÚC CẢM GIAO MÙA

Quyển lịch treo tường  mỏng dần đi, thời gian cận kề về tết. Người người mải miết, hối hả chạy đua với thời gian. Nơi những bản H mông thanh vắng những bếp lửa hồng tắt muộn hơn và đỏ lửa sớm hơn.  Sương dùng dằng níu mùa đông trên các mảng nương  trọi trơ gốc rạ khô, thớ đất cày nằm phưỡn bụng phơi mình nghỉ ngơi khấp khởi mong ngày vào mùa vụ mới. Sương đậu trắng trên mái tóc huyền của các cô giáo vùng cao với khát khao gieo chữ. Mùa đông vùng cao lạnh, cái lạnh  luồn sâu vào da thịt, phả vào không gian kèm theo sự hiu hắt, quạnh quẽ của cuộc sống người dân nơi đây. Dường như, chỉ có bước chân của các thầy cô giáo vẫn đang từng ngày không ngại khó khăn vẫn miệt mài đến từng nhà vận động các em đến trường, đến lớp. Thúc giục trong tâm khảm các em hiểu được ý nghĩa cao đẹp của con chữ đề giúp em vững bước vào đời bằng khối óc, con tim và cả bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ. Gian nan là thế nhưng với lòng yêu nghề giáo dục vùng cao vẫn từng ngày vững bước đi lên.