HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG TRƯỚC GIỜ HỌC TẠI TRƯỜNG PTDTBT TH PHÌ NHỪ

Thứ tư - 20/12/2023 10:22
Hoạt động khởi động có một ý nghĩa rất quan trọng. Nó có vai trò tạo hứng thú, tạo năng lượng tích cực học tập cho học sinh. Không phải bất cứ học sinh nào đều có sẵn niềm say mê, yêu thích đối với môn học. Vì vậy, nhiệm vụ của hoạt động khởi động là khơi gợi hứng thú để vào bài học và hơn thế nữa, còn khơi dậy niềm đam mê, bồi đắp tình yêu đối với môn học. Dạy học trò không có hứng thú chẳng khác nào “ đập búa trên sắt nguội” mà thôi.
Ảnh hoạt động
HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG TRƯỚC GIỜ HỌC TẠI TRƯỜNG PTDTBT TH PHÌ NHỪ

Hoạt động khởi động trong giờ học cũng như món ăn khai vị trong một bữa tiệc , tạo tâm thế chủ động cho học sinh khi vào tiết học.
          Chỉ với 2 phút khởi động đầu giờ đã mang đến những tiết học vô cùng thú vị, tràn đầy hạnh phúc.
                   Hình ảnh: Khởi động đầu giờ lớp 1A1
       Đổi mới phương pháp dạy học và giáo dục trong CTGDPT 2018 nhằm hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh luôn được BGH trường Tiểu học Thanh Hà quan tâm và đưa lên hàng đầu như: Cải tiến các phương pháp dạy học truyền thống; Kết hợp đa dạng các phương pháp dạy học; Tăng cường sử dụng phương tiện dạy học và công nghệ thông tin hợp lý hỗ trợ dạy học.
Một trong các hoạt động tạo hứng thú và năng lượng tích cực học tập cho học sinh phải kể đến là hoạt động khởi động. Không phải bất cứ học sinh nào đều có sẵn niềm say mê, yêu thích đối với môn học. Vì vậy, nhiệm vụ của hoạt động khởi động là khơi gợi hứng thú để vào bài học và hơn thế nữa, còn khơi dậy niềm đam mê, bồi đắp tình yêu đối với môn học.
Hoạt động khởi động bài học là hoạt động đầu tiên trong tiến trình dạy học nhằm giúp học sinh huy động những kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm…của bản thân về các vấn đề liên quan đến bài học. Hoạt động này thường chỉ chiếm một vài phút đầu giờ nhưng có ý nghĩa rất quan trọng:
+ Giúp học sinh tập trung và chú ý, hiện diện 100% trong không gian lớp học, trong từng khoảnh khắc.
+ Cho phép giáo viên giới thiệu bài học một cách nhẹ nhàng và hấp dẫn.
+ Giúp học sinh có cơ hội làm quen với các thuật ngữ, từ khóa ngay từ khi bắt đầu bài học.
+ Giúp giáo viên sử dụng thời gian một cách hiệu quả hơn.
+ Nó tạo sự hứng thú lôi cuốn ngay từ đầu bài học.
Chính vì hoạt động khởi động đầu giờ có ý nghĩa rất lớn và quan trọng trong quá trình dạy và học. Do đó, trong các tiết học thường ngày, giáo viên của trường PTDTBT TH Phì Nhừ  thường xuyên tổ chức cho các bạn học sinh khởi động với những hoạt động như: chơi trò chơi, vận động theo nhạc, nghe hát, nghe những câu chuyện, hay bài thơ…Để mang lại hiệu quả cho tiết học.
                                  Hình ảnh: Khởi động đầu giờ lớp 3A1

Tác giả bài viết: Bùi Thị Thúy