HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA “AN TOÀN GIAO THÔNG CHO TRẺ VÙNG CAO”

Thứ tư - 20/12/2023 10:12
Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia vừa triển khai Năm ATGT 2023 với chủ đề“ATGT cho trẻ em”. Những năm gần đây, tỷ lệ tai nạn giao thông (TNGT) ở trẻ em Việt Nam vẫn còn cao so với tỷ lệ bình quân thế giới và khu vực. Đáng báo động là số vụ TNGT liên quan đến trẻ em và nạn nhân TNGT là trẻ em đang có xu hướng gia tăng. Với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, năm 2023 sẽ là năm cả nước nỗ lực nhằm giảm tỷ lệ thương vong do TNGT của trẻ em đến mức thấp nhất.
Ảnh hoạt động ngoại khóa
HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA “AN TOÀN GIAO THÔNG CHO TRẺ VÙNG CAO”
          Vấn đề ATGT cho trẻ em, chuyện bảo vệ trẻ khỏi nỗi ám ảnh của TNGT chưa bao giờ lại “nóng” như hiện nay.Thậm chí, trẻ em được chọn là mục tiêu và là động lực xây dựng văn hóa giao thông cho toàn xã hội.Điều này tất nhiên có nguyên nhân sâu xa của nó.Những năm gần đây, khi phương tiện giao thông gia tăng thì các vụ TNGT mà nạn nhân là trẻ em cũng gia tăng đáng kể. Số liệu của Ủy ban ATGT quốc gia cho thấy, nạn nhân là trẻ em  trong số các vụ TNGT. Vốn dễ tổn thương, một khi xảy ra TNGT, trẻ em có tỷ lệ tử vong rất cao hoặc mang di chứng nặng.Có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT cho trẻ em, tuy nhiên theo thống kê chủ yếu vẫn do ý thức, thái độ của các bậc phụ huynh.  Mỗi ngày chúng ta vẫn thấy nhan nhản những cảnh tượng mất ATGT, đặc biệt là trước cổng trường. Dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở, nhưng vẫn có không ít phụ huynh đậu xe dưới lòng đường chờ con tan trường, không đội mũ bảo hiểm cho trẻ, chở nhiều trẻ cùng lúc, cho trẻ ngồi trên xe gắn máy với tư thế không an toàn, ngang nhiên đi ngược chiều…
Hưởng ứng hoạt động của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia về chủ đề “ATGT cho trẻ em” trường PTDTBTTH Phì Nhừ tổ chức hoạt động ngoại khóa nhằm mục đích tuyên truyền vận động, trang bị kiến thức và kĩ năng phòng tránh tai nạn giao thông cho toàn thể các em học sinh vùng cao, phụ huynh. Trong đó, tập trung vào mục tiêu chủ yếu là các em học sinh của trường.
        - Giáo viên kể cho các em học sinh về các trường hợp tai nạn giao thông thương tâm liên quan đến lứa tuổi học sinh xảy ra trên địa bàn huyện. Những câu chuyện đó giúp học sinh rút ra những bài học thực tiễn nó sẽ giúp các em tham gia giao thông an toàn hơn. Ngoài những câu chuyện ý nghĩa còn dành thời gian phổ biến các luật giao thông cần thiết cho các em. Kết thúc buổi nói chuyện là những màn đố vui có thưởng về chủ đề an toàn giao thông cho học sinh vùng cao mà các em đã chuẩn bị rất công phu. Buổi nói chuyện đã diễn ra sôi nổi hào hứng và có ý nghĩa thiết thực đối với các em.
Phía sau tay lái là tương lai con trẻ. Hãy hành động để không còn những nỗi đau do tai nạn giao thông và làm tốt công tác bảo đảm an toàn giao thông đối với trẻ em.
Một số hình ảnh minh họa

Tác giả bài viết: Lò Thị Hải