HOẠT ĐỘNG TRẢI NHIỆM Tết cổ truyền tại Trường PTDTBT TH Phì Nhừ

Thứ năm - 15/02/2024 09:57
Hoà chung trong không khí của cả nước nhân dịp Tết các dân tộc và những ngày giáp tết Nguyên Đán năm 2024. Thực hiện văn bản số 09/PGDĐT- CMTHCS ngày 05/1/2024 V/v hướng dẫn một số hoạt động VH,VN Lễ hội, trò chơi dân gian dịp Tết các dân tộc trong trường bán trú; Kế hoạch số 30/KH- PTDTBT THPN ngày 30/08/2023 của trường PTDTBT TH Phì Nhừ về việc ban hành Kế hoạch Giáo dục năm học 2023-2024; Kế hoạch số 31/KH- PTDTBT THPN ngày 31/08/2023 về triển khai kế hoạch hoạt động chuyên môn năm học của trường PTDTBT TH Phì Nhừ năm học 2023- 2024; Kế hoạch số 02/KH- PTDTBT THPN ngày 05/01/2024 về triển khai kế hoạch HĐTN Hội Xuân năm 2024 của trường PTDTBT TH Phì Nhừ.
Ảnh sân khấu
HOẠT ĐỘNG TRẢI NHIỆM
Tết cổ truyền tại Trường PTDTBT TH Phì Nhừ
Hôm nay, ngày 01/02/2024 Trường PTDTBT TH Phì Nhừ sôi nổi tổ chức chương trình hoạt động trải nghiệm “Hội Xuân 2024” với những hoạt động đa dạng, nhằm tái hiện lại không gian, phong tục và không khí ngày Tết cổ truyền
(Thầy giáo Ngô văn Vinh Hiệu trưởng)
Trường PTDTBT TH Phì Nhừ phát biểu khai mạc “Hội Xuân 2024”)

Hiểu được tầm quan trọng của Hoạt động trải nghiệm làm phong phú nội dung giáo dục đặc thù trong trường Bán trú góp phần giáo dục học sinh nhân cách con người mới có tri thức và văn hoá, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đặc biệt, giúp học sinh thấy được không khí lễ hội, đón tết của đồng bào các dân tộc với tâm trạng háo hức, vui mừng; giới thiệu cho học sinh  những phong tục tập quán tốt đẹp trong ngày lễ, Tết như chúc tết ông bà, bố mẹ, người thân, thầy cô giáo…..
Đến với Hội Xuân năm 2024 của trường PTDTBT TH Phì Nhừ có sự hiện diện của đồng chí Phan Đắc Sơn – Phó chủ tịch UBND xã phì Nhừ đến tham dự và trao quà cho 15 em có hoàn cảnh khó khăn có ý thức vươn lên trong học tập.
(Đ/c Phan Đắc Sơn – Phó chủ tịch UBND xã phì Nhừ trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn)
Sau khai mạc chương trình“Hội Xuân 2024” thầy cô, các em học sinh và phụ huynh học sinh trường PTDTBT TH Phì Nhừ bắt đầu tham gia rất sôi nổi và tích cực trong Hoạt động trải nghiệm của nhà trường tổ chức như trang trí không gian tết, gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả, giã bánh giày ngày tết là sân chơi để các em thể hiện sự khoé léo của mình, tạo điều kiện cho các em chia sẻ và hợp tác cùng các bạn. Giúp các em một số kĩ năng, thẩm mĩ, khoé léo….. cần thiết trong cuộc sông hằng ngày. Bên cạnh đó, với sự tham gia của các bậc phụ huynh vào các hoạt động càng tăng cường mật thiết giữa quan hệ phụ huynh với nhà trường.
image004  image003
( Hình ảnh các thầy cô cùng phụ huynh gói bánh trưng và giã bánh giày)
Song song với các hoạt động trải nghiệm như sắp mâm ngũ quả, gói bánh trưng, giã bánh giày, trò chơi dân gian, trang trí không gian tết ….Nhà trường tổ chức cho các em học sinh hoạt động “thi gấp nội vụ các phòng ở nội trú” nhằm tạo thói quen sạch sẽ, nhanh nhẹn, có ý thức trong sinh hoạt nơi ăn chốn nghỉ, vệ sinh an toàn phòng ở,… Phòng thi gồm 6 phòng 3 phòng nữ , 3 phòng nam. Sau khi Ban tổ chức phổ biến luật thi thì các phòng rất khẩn trươngvà nghiêm túc thi ….Qua phần thi cũng là dịp các em được đón nhận sự quan tâm hơn nữa của BGH, thầy cô giáo, các bậc phụ huynh.
( Hình ảnh học sinh Hoạt động thi gấp nội vụ ở phòng nội trú)
Sau một thời gian thi khẩn trương, sôi nổi và tích cực.Kết quả xếp loại thi gấp nội vụ: Giải nhất: Phòng nữ 3; Giải nhì: Phòng nam 2; Giải ba: Phòng nữ 2+ Phòng nam 3; Giải KK: Phòng nữ 1+ phòng nam 1.
Trong không khí rộn ràng và đầm ấm của ngày hội diễn ra trong một ngày đã tăng thêm tình cảm thầy trò, mối quan hệ mật thiết giữa nhà trường và các bậc phụ huynh, giữa nhà trường với các cấp Đảng uỷ và chính quyền xã Phì Nhừ.

Tác giả bài viết: Cà Thị Phương