NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Thứ năm - 14/03/2024 10:29
ảnh chị em rực rỡ cùng sắc hoa
NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3
Một khúc giao mùa tháng 3 nữa lại về, tháng 3 với những âm vang của sắc xuân tràn ngập trên mỗi nẻo đường, dòng sông, đồng cỏ…là khi con người cảm nhận được không khí ấm áp rạng rỡ của đất trời. Cũng là thời điểm chúng ta hân hoan chào đón ngày lễ mùng 8 tháng 3, ngày lễ mà chúng ta có dịp ôn lại truyền thống và vẻ đẹp của người phụ nữ, để từ đó chúng ta càng thêm tự hào ngợi ca, tôn vinh họ. Người phụ nữ Việt Nam trải qua bao nhiêu thế hệ đã chạm khắc nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc. Họ trở thành những huyền thoại, những điển hình nghệ thuật bất hủ, những tuyệt khúc thiên thu mà tạo hóa đã dành tặng cho nhân loại. Họ không chỉ làm nên một nữa cuộc đời mà chính họ đã làm nên một cách trọn vẹn sâu sắc vẻ đẹp của thế giới. Để tiếp nối trang sử hào hùng của người phụ nữ Việt Nam nói chung các chị em cán bộ, giáo viên và nhân viên trường PTDTBT Tiểu học Phì Nhừ đang từng bước góp phần tô đẹp thêm cho ngôi trường thân yêu.
Từ thủa xa xưa, từ thơ ca dân gian cho đến văn chương đều khắc hoạ hình tượng người phụ nữ với đức tính cao cả chịu thương chịu khó, thuỷ chung son sắc, nhẫn nại hy sinh, đảm đương nhiều vai trò: Trong gia đình là người vợ yêu chồng, người mẹ thương con, trong xã hội là người biết cống hiến, biết đấu tranh và dám hy sinh. Vẻ đẹp của người phụ nữ mọi thời đại kết tinh ở tâm hồn vừa dạt dào yêu thương vừa can trường bất khuất, vì vậy đã trở thành nguồn cảm hứng dạt dào cho nhiều tác phẩm văn chương. Những hình tượng nhân vật giàu sức sống nhất trong văn chương xưa nay là những người phụ nữ như thế: là nàng Vũ Nương trong sạch tuyết trinh, là nàng Kiều dẫu số phận chìm nổi lênh đênh vẫn “trăng tàn mà lại hơn mười rằm xưa”, là những người con gái thanh niên xung phong đã “lấy tình yêu Tổ quốc của mình thắp lên ngọn lửa đánh lạc hướng thù. Hứng lấy luồng bom”, và còn biết bao hình tượng như thế nữa trong văn học. Vì thế, không gì ý nghĩa và nhân văn hơn khi suốt hơn một thế kỷ qua, thế giới đã dành ngày 8/3 để tôn vinh phụ nữ.
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của các nữ công dân Mỹ. Chủ tịch là Clara Zetkin, bà là Chủ tịch đầu tiên của phong trào, đã đề nghị chọn ngày quốc tế phụ nữ để kỷ niệm những người phụ nữ đã đứng lên đấu tranh trên toàn thế. Việc giành lấy quyền bình đẳng giới này đem lại ngày làm 8 tiếng, công việc ngang nhau, bảo vệ cho các bà mẹ và trẻ em. Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh giành quyền lợi vì cho phụ nữ lao động trên toàn thế giới vì độc lập, hòa bình và mang lại một xã hội tiến bộ.
Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Vừa tham gia lao động, sáng tạo, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước và gia đình. Họ cũng là người mang nặng đẻ đau ra những đứa con và góp phần quan trọng nhất nuôi dạy trẻ thành người. Phụ nữ ngày càng khẳng định họ là phái đẹp chứ không phải là phái yếu như định kiến trước đây.
Ngày lễ 8/3 hằng năm trở thành ngày lễ ý nghĩa và trọng đại đối với những người phụ nữ, bởi chính họ đã góp những sắc màu kì diệu cho cuộc sống đầy tươi đẹp. Một lần nữa xin gửi lời chúc mừng trân trọng và sâu sắc nhất đến các cô giáo đã và đang công tác ở trường PTDTBT Tiểu học Phì Nhừ  nói riêng và toàn thể phụ nữ trên đất nước nói chung, chúc các bà, các mẹ các chị em một ngày lễ đầy ý nghĩa và tràn ngập tình yêu thương.
Sau đây là một số hình ảnh về ngày Quốc tế Phụ nữ

Tác giả bài viết: Vì Văn Hưởng