CÔNG TÁC DẠY VÀ HỌC CỦA THẦY VÀ TRÒ TRONG THỜI GIAN MÙA ĐÔNG LẠNH GIÁ

Thứ tư - 24/02/2021 21:51
CÔNG TÁC DẠY VÀ HỌC CỦA THẦY VÀ TRÒ TRONG THỜI GIAN MÙA ĐÔNG LẠNH GIÁ
        Do sự biến đổi của khí hậu nên thời tiết càng ngày càng khắc nghiệt do đó mùa đông năm nay không khí lạnh có cường độ mạnh, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất dưới 13 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Để đảm bảo sức khỏe, duy trì tỷ lệ chuyên cần của học sinh, đặc biệt là học sinh vùng cao trong những đợt rét đậm, rét hại kéo dài, ngành giáo dục tỉnh đã chỉ đạo các trường học triển khai nhiều biện pháp thiết thực, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học tập trong mùa đông giá rét.

Tại huyện  Điện Biên Đông, mỗi khi gió mùa về, cả vùng núi này như chìm trong cái lạnh tê tái. Việc học tập của học sinh, nhất là các em nhỏ độ tuổi  tiểu học nơi đây càng trở nên khó khăn hơn. Để giữ ấm cho học sinh vào những ngày đông giá lạnh, nhiều thầy cô giáo nơi đây đã nghĩ ra giải pháp hữu hiệu, thiết thực.  Các thầy cô luôn phiên nhau đi kiếm củi đốt lửa sưởi ấm cho các em Thầy Nguyễn Hà Dũng, Hiệu trưởng: Trường Trường PTDTBTTH Phì Nhừ, xã Phì Nhừ, Điện Biên Đông chỉ đạo các thầy cô cô trong trường thay nhau đến nhà vận động học sinh ra lớp để giữ tỷ lệ chuyên cần cho các em. Như ngày 30/1, trời rét đậm, rét hại. Để trẻ có một mùa đông ấm áp, các cô giáo Trường PTDTBTTH Phì Nhừ  còn tích cực đi vận động các nhà hảo tâm trao những món quà quý giá và thiết thực cho các em: Quần áo, chăn ấm cho trẻ. Năm nay, Trường đã vận động được các đoàn thiện nguyện ở Tỉnh Bác Ninh,  áo ấm, bộ quần áo, chăn, My tôm, Bút, Vở…. Nhờ đó, phụ huynh cũng yên tâm khi cho con đến trường trong những ngày đông giá rét.

Bên cạnh đó, trường có tổ chức ăn bán trú đều chú trọng đảm bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý, cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt; chỗ nghỉ trưa ấm áp; chuẩn bị các loại thuốc men phục vụ công tác y tế học đường.
     Được biết, Phòng GD&ĐT vừa chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện chủ động các biện pháp đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét đậm, rét hại cho học sinh. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt do rét đậm, rét hại, trẻ em mầm non, học sinh sẽ được nghỉ học.
      Cụ thể, khi nhiệt độ ngoài trời tại khu vực dưới 10 độ C học sinh tiểu học được nghỉ học. Khi nhiệt độ ngoài trời tại khu vực dưới 7 độ C, học sinh THCS được nghỉ học.
     Nhà trường chủ động cập nhật, theo dõi thường xuyên các thông tin dự báo thời tiết, diễn biến của không khí lạnh, rét đậm, rét hại và nhiệt độ tại khu vực để quyết định cho học sinh nghỉ học và có phương án bố trí học bù để đảm bảo an toàn và đảm bảo thời gian năm học theo quy định; thường xuyên tuyên truyền, phối hợp với cha mẹ học sinh để đảm bảo các điều kiện phòng chống rét đậm, rét hại, đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi ở nhà và khi ở trường.
IMG 20190218 112455

Tác giả bài viết: Lò Văn Thương