ĐIỂM TRƯỜNG HÁNG TRỢ XÃ PHÌ NHỪ VỚI QUYẾT TÂM XÂY DỰNG TRƯỜNG LỚP VÀ BẢN LÀNG VĂN MINH-VĂN HÓA-PHÁT TRIỂN CỦA CÔ TRÒ

Thứ tư - 24/02/2021 21:23
Điểm trường Háng Trợ thuộc Trường PTDTBT – Tiểu học Phì Nhừ, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Điểm trường Háng Trợ có 1 lớp học và 1 giáo viên đứng lớp. Lớp học có 12 học sinh, học sinh nữ là 4 em, nam là 8 em.
Điểm trường Háng Trợ thuộc Trường PTDTBT – Tiểu học Phì Nhừ, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Điểm trường  Háng Trợ có 1 lớp học và 1 giáo viên đứng lớp. Lớp học có 12 học sinh, học sinh nữ là 4 em, nam là 8 em. Lớp học được  các phụ huỳnh dựng bằng gỗ, gồm 1 phòng học và 1 phòng bếp, 1 phòng ở của giáo viên tại điểm trường. 100% học sinh là người dân tộc mông, bố mẹ các em đều làm nương, dãy. Đa số các em thuộc diện gia đình hộ nghèo, đều là con gia đình nông dân, cha mẹ ít quan tâm đến việc học tập của con em mình, còn phó mặc việc học tập của con em mình cho giáo viên. Là lớp 1 đầu cấp nên nhiều em còn bỡ ngỡ, rụt rè, tác phong sinh hoạt còn chậm, một số em chưa thực sự mạnh dạn trong  học tập và giao tiếp. Tâm lí của các em còn ham chơi nên một số em chưa  tự giác trong việc học tập cũng như các hoạt động khác.
 Được sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Phì Nhừ quan tâm dù cho là điểm trường, lớp nhà tạm nhưng vẫn đảm bảo cho các hoạt động dạy học và vui chơi của các em học sinh. Tùy còn gặp nhiều khó khăn nhưng cô và trò vẫn hoàn thành nhiệm vụ học tập. Các em đã biết giáo tiếp bằng tiếng việt, biết đọc, biết viết, biết tính toán. Giáo viên và học sinh còn tham ra trồng hoa, cây cảnh làm đẹp cho trường cho lớp. Cô trò còn trồng rau sạch để phục vụ bữa cơm trưa cho học sinh tại điểm bản, cũng như phục vụ rau sạch cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của giáo viên tại bản. Tuy điểm bản còn gặp nhiều khó khăn về vật chất nhưng không thiếu tiềng cười giữa giáo viên với học sinh, giữa học sinh với học sinh và giữa phụ huỳnh với giáo viên. Phụ huynh và cô trò điểm trường luôn đoàn kết, cố gắng học tập quyết tâm xây dựng bản làng ngày càng văn hóa, văn minh phát triển hơn.
 Hình ảnh ngôi trường của điểm bản Háng Trợ.

Tác giả bài viết: Lò Thị Oanh