VÌ MỘT TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Thứ hai - 26/04/2021 09:13
VÌ MỘT TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Tuổi thơ những đứa trẻ vùng cao bị "đánh cắp" bởi nỗi vất vả, nhọc nhằn và hơn nữa, chúng còn bị cuốn theo vòng mưu sinh của gia đình. Nhiều em chưa đến tuổi lao động đã phải theo chân bố mẹ đi làm nương, làm dẫy, chăn trâu, bò, có những em nghỉ hè phải vào rừng hái măng, bẻ ngô; xuống suối mò cua, bắt ốc... Rồi hậu quả nhãn tiền là nhiều em bé ít được sự chăm sóc của gia đình đã rủ nhau đi tắm suối, trèo đèo nên tai nạn, bị ngã, chán thương. Cũng từ đó nhiều em nảy sinh việc bỏ bê học tập, nhiều phụ huynh trình độ học vấn thấp còn nhiều suy nghĩ thiển cận chưa coi trọng việc học tập của con... Đến với Phì Nhừ chúng ta sẽ thấy những nỗi khó khăn vất vả của các em. Ðó là một mất mát nhức nhối, lâu dài. Nhiều học sinh của xã Phì Nhừ thích đi làm nương hơn đi học, đầu óc chúng chỉ nghĩ được rằng đi làm nương thì có cơm ăn hay đi đào măng, bắt cá thì sẽ có cái ăn, còn đi học chẳng được gì. Chính vì những khó khanw như vậy . Những giáo viên chúng tôi luôn suy nghĩ “làm thế nào để thay đổi suy nghĩ, làm sao xây dựng văn hóa của xã vùng cao giúp các phụ huyn thấu hiểu được giá trị của con chữ, của việc học tập, giúp các em thấy việc học tập là rất quan trọng đối với các em, giúp các em lấy việc học tập làm trọng” vì vậy chúng tôi  luôn cố gắng, nỗ lực đến từng nhà vận động học sinh đến lớp, bởi tấm lòng người thầy biết cái chữ tuy nhỏ bé, nhưng có ích đối với các em, giúp các em có tương lai mới. Mặc dù còn nhiều khó khăn vất vả nhưng chính sự số gắng của các thầy cô mà các em đã có ý thức tới trường, yêu con chữ, xây dựng tương lai của mình, các em hiểu được giá trị của việc học tập để xây dựng ước mơ về ngày mai tươi sang để sau nay về xây dựng xã nhà phát triển, thoát khỏi những cái khó khăn  của cuộc sống.
Sau đây là một số hình ảnh:

Tác giả bài viết: Sùng A Hà